Chênh lệch giữa vay tiền mua nhà và chờ đủ tiền là bao nhiêu?

Nên vay tiền mua nhà hay chờ có đủ tiền

Hầu hết mọi người đều có tâm lý lo sợ và có xu hướng an toàn trong việc xây dựng tư tưởng sở hữu nhà đất. Cố gắng làm việc, tích góp và chờ đủ tiền để đi đến quyết định mua nhà. Có thể phải mất 1 năm, 2 năm, thậm chí 10 năm sau để có thể tích đủ số tiền mua được nhà ở mức giá hiện tại. Tuy nhiên thị trường BĐS luôn biến động, hôm nay căn nhà 3 tỷ chưa chắc ngày mai vẫn còn giá đó. Chính vì thế giải pháp được thay thế hiện nay vẫn luôn là vay tiền mua nhà và trả lãi. Cụ thể phân tích như sau:

Thực trạng mua nhà đất hiện nay

Thực trạng mua nhà đất hiện nay
Thực trạng mua nhà đất hiện nay

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay về việc mua nhà, ở thuê chính là “Lương công nhân viên khi nào mới mua được nhà?”, “Nên mua nhà lúc nào?”, “Tài chính hạn hẹp làm sao mà mua nhà?” hay đơn giản là câu hỏi đi đâu cũng nghe “Khi nào mới đủ tiền để mua nhà?”…

Đối với những người chưa bao giờ mua nhà, chưa bước chân hay tìm hiểu về thị trường mua bán BĐS họ đều cho rằng việc sở hữu nhà khi chưa có đủ tiền trong tay là viển vông, là không thể. Tuy nhiên, trong nghề người ta thường nói “Phải liều mới ăn nhiều”. Nếu chỉ nhất nhất một suy nghĩ chờ đủ mới bắt đầu tìm kiếm đến mục tiêu mua nhà thì rất khó.

Để có thể nắm bắt được cơ hội sở hữu đất đai, nhà cửa buộc chúng ta phải tìm hiểu rõ thị trường BĐS hiện nay về xu hướng và tính chất của loại ngành nghề này. Bạn phải hiểu rằng không phải người có nhà cao cửa rộng nghĩa là họ giàu, họ bỏ tiền ra 100%. Mà cái vấn đề là họ biết sử dụng tiền và xoay vốn một cách thông minh, linh hoạt. Và vay tiền mua nhà chính là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Làm sao nắm bắt cơ hội mua nhà khi chưa đủ tiền?

Làm sao nắm bắt cơ hội mua nhà khi chưa đủ tiền?
Làm sao nắm bắt cơ hội mua nhà khi chưa đủ tiền?

Để trả lời câu hỏi “nên vay mua nhà hay chờ đủ tiền?” chúng ta quay lại vấn đề phân tích sự chênh lệch, ưu và nhược điểm của hai vấn đề như sau:

Chờ đủ tiền mua nhà

Ưu điểm

Nếu bạn có thời gian, khả năng thì bạn có thể mất từ 3-5 năm tiết kiệm tùy vào công việc và thu nhập. Hoặc nhờ vào các mối quan hệ, hay thậm chí phải cố gắng tích góp ít nhất 10 năm để có một số tiền đủ lớn thăm dò và kiếm nhà. Việc này khá chắc chắn, ít mạo hiểm.

Nhược điểm

Cái yếu điểm lớn nhất của BĐS nói chung, nhà đất nói riêng chính là mỗi ngày là một giá. Hôm nay có thể 1 tỷ nhưng ngày mai có thể 1,1 tỷ hay thậm chí 2 tỷ, 10 tỷ. Biến động liên tục và có xu hướng tăng nhanh, mạnh nếu là phân khúc trọng điểm.

Điều này đồng nghĩa với việc, đến thời điểm bạn nghĩ có thể đủ tài chính cho mua nhà thì những “gói hàng” trong tầm ngắm của bạn không còn cái giá mà bạn có thể có khả năng mua nữa. Một là bạn phải thay đổi phân khúc nhà ở xuống hạng mục thấp hơn hoặc lại phải tiếp tục tích góp?

Vay tiền mua nhà

Làm sao nắm bắt cơ hội mua nhà khi chưa đủ tiền?
Làm sao nắm bắt cơ hội mua nhà khi chưa đủ tiền?

Ưu điểm

Có một điều chắc chắn là phần trăm lãi phải trả các ngân hàng đa phần ít biến động, hầu hết các ngân hàng đều tung ra nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ khách hàng tối đa trong vay vốn. Nhất là các chủ đầu tư nhà, đất… đều được ngân hàng hỗ trợ vay từ 50-70% nên việc sở hữu nhà, đất trước khi giá biến động là dễ dàng.

Làm một bài toán nhỏ so sánh 2 vấn đề như sau:

Ở thời điểm năm 2020, nhà đất tại khu vực Bình Dương đang có giá 3 tỷ/căn, vay trong vòng 10 năm

 • Nếu vay ngân hàng, lãi suất hiện tại khoảng 7,8%/năm. Tính ra mỗi tháng bạn phải trả cả gốc lẫn lãi khoảng gần 44 triệu/tháng. Nhưng bạn đã có thể sở hữu nhà và 10 năm sau, giá nhà chắc chắn không chỉ 3 tỷ mà thậm chí có thể ở 30 tỷ. Số tiền trả lãi được cho là khoản tiết kiệm để mua nhà một cách chắc chắn hơn.
 • Nhưng nếu tiết kiệm tiền để mua nhà, với tài chính thu nhập cao có thể trong vòng 5 năm bạn sẽ có 3 tỷ. Nhưng 3 tỷ ở thời điểm hiện tại khác với trong tương lai. Chưa tính lạm phát, chắc chắn 5 hay 10 năm nữa 3 tỷ của bạn không thể mua được nhà vì đồng tiền mất giá hoặc chính xác hơn giá nhà đã lên rất nhiều.

Vì vậy việc vay tiền mua nhà sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn về giá cả thị trường hiện tại, nhắm được “giỏ hàng” ưng ý. Sở hữu nhà sớm và có thể gạt ngay được tình trạng ở trọ, ở thuê. Số tiền trang trải cho trả tiền nhà thuê, tiền điện nước hàng tháng có thể phải mất từ từ khoảng 3 – 5 triệu/tháng. Tính ra mỗi năm bạn mất không khoảng 50 triệu. Vì vậy bạn nên cân nhắc việc vay tiền mua nhà đất nếu không ở có thể đầu tư sinh lời.

Nhược điểm

Vay tiền mua nhà cũng sẽ có những mặt hạn chế riêng của nó. Đó là việc ban chấp nhận vay một số tiền lớn sẽ khá mạo hiểm. Bạn cần phải là người có thu nhập ổn định, cũng như cần có tài sản thế chấp hoặc mức lương đủ để được Ngân Hàng phê duyệt.

Nên mua nhà như thế nào?

Nên mua nhà như thế nào?
Nên mua nhà như thế nào?

Và hiện nay, các dự án nhà đất như Nhà Phố An Phát đang được Ngân Hàng hỗ trợ rất tốt và tối đa đến 65-70% mức vay với lãi suất ổn định trả trong vòng 20 năm. Ngân hàng cho phép khách hàng thanh toán từ 30-40% nhà đất để có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng bằng chính tài sản hiện có nhờ thẩm định của khách hàng tại dự án.

Bên cạnh đó, khách hàng không cần phải quá áp lực về việc trả tiền nhà vì các sàn giao dịch nhà đất hiện nay rất linh hoạt trong việc hỗ trợ khách hàng thanh toán nhiều đợt từ 10-15%/đợt. 

 • Thay vì mua chung cư có thời gian sở hữu ngắn, kết cấu hạ tầng dễ xuống cấp, sổ chung khó chuyển nhượng, khó bán lại…
 • Thay vì mua đất riêng phải phát sinh thêm chi phí xây dựng, tu bổ giá cao
 • Thay vì mua nhà đất riêng lẻ, an ninh kém, ngoại hình không nổi bật, giá thành bất ổn, ít gần tiện ích.

Thì hiện nay đa phần mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến nhà phố thương mại An Phát duy nhất tại Lái Thiêu – Thuận An – Bình Dương. Một trong những loại hình dự án cực Hot, đặc biệt là tại khu vực Bình Dương. Bởi khách hàng có thể sở hữu:

 • Nhà riêng
 • Đất riêng
 • Sổ hồng riêng lâu dài
 • Thiết kế bắt mắt chuẩn Châu Âu 1 trệt 2 lầu 1 sân phơi với 1 phòng khách, 1 bếp, 4 phòng ngủ, 5 WC, quy mô 55 căn cực sang trọng, đẳng cấp
 • An ninh tuyệt đối an toàn
 • Mở rộng mối quan hệ xã hội nhờ đa phần tầng lớp mua nhà phố đều là các thương gia, kinh doanh, người có chức quyền và có địa vị xã hội…
 • Nằm ngay trung tâm thành phố Thuận An, liền kề với hàng loạt tiện ích hấp dẫn và cần thiết như Chợ Lái Thiêu, Lotte, Aeon, Sân Golf quốc tế, bệnh viện Becamex…
 • Giao thông thuận lợi cho di chuyển và thông thoáng các quận 12, quận 1, Dĩ An, Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Đồng Nai…
 • Nằm kề các tuyến đường lớn như QL13, DT743, Mỹ Phước – Tân Vạn…
 • Nhiều chiết khấu hấp dẫn từ 200 triệu, tặng chỉ vàng…

Sau khi giải đáp được câu hỏi “nên vay tiền mua nhà hay chờ đủ tiền mua nhà” chắc chắn sẽ vẫn có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên, những người thực sự quan tâm đến việc mua nhà đất đều có thể hiểu được việc BĐS luôn biến động và tăng giá liên tục. Chính vì thế, việc có thể sở hữu được nhà đất càng sớm càng có lợi cho khách hàng, nhất là khi đang trong giai đoạn hậu dịch Covid chính là thời điểm giá còn “thấp” thích hợp cho mua và đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *